Cách bày hoa ngày Tết để gia đình gặp may mắn, tài lộc

Truyền thống của người Việt cũng như những nước đón Tết âm lịch là sau ngày cúng ông Công ông Táo, tức sau 23 tháng Chạp, các gia đình sẽ bắt đầu dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa. Những việc này cũng giống như một “nghi thức” để sẵn sàng đón những điều may mắn sẽ đến trong năm mới.

Sau khi dọn sạch nhà cửa, bình hoa tươi, chậu cây là những vật trang trí luôn hiện diện trong không gian sống của các gia đình ngày Tết. Chúng được xem là các yếu tố giúp đem tới vận may, sinh khí và tài lộc cho gia đình trong năm mới. Hoa tươi với màu sắc rực rỡ tượng trưng cho sự hồi sinh, cho sức sống mới. Hơn nữa, các loài hoa cũng thường nở rộ vào mùa xuân – mùa bắt đầu của một năm.

Theo các chuyên gia phong thủy, trong ngày Tết, các gia đình nên trưng bày những loài hoa dưới đây để tăng thêm vận may, tài lộc:

1. Kết hợp các loại hoa lá nhiệt đới, trong đó có lá gừng, hoa thiên điểu, quả quất, hồng môn và dứa cảnh. Đây chính là một sự kết hợp tuyệt vời vì những loại hoa trái này đều mang ý nghĩa tốt lành, may mắn: quất và dứa tượng trưng cho sự phong phú, hạnh phúc và thịnh vượng; các loại hoa màu đỏ biểu thị cho niềm vui và tài sản giàu có.

hoa trái nhiệt đới
Các loại hoa trái nhiệt đới với màu sắc rực rỡ mang ý nghĩa thịnh vượng, may mắn

2. Cây sống đời tượng trưng cho tuổi thọ, sự giàu có và thịnh vượng nên cũng được nhiều gia đình chọn làm cây cảnh trang trí trong ngày Tết. Cách trưng bày loại cây này cũng rất đơn giản, chỉ cần đặt nó vào một chiếc chậu xinh xắn để trang trí bàn ăn hoặc bàn trà phòng khách.

trang trí nhà ngày Tết
Cây sống đời mang ý nghĩa về sự trường thọ, giàu có và thịnh vượng
nên cũng rất được ưa chuộng trang trí nhà ngày Tết

3. Dù không phải là những loại hoa bản địa nhưng tầm xuân và tulip cũng là một sự kết hợp rất hài hòa và ý nghĩa. Hoa tầm xuân là loài hoa đại diện cho mùa xuân, cho sự khởi đầu của năm mới, trong khi đó hoa tulip lại giúp tổng thể trở nên mềm mại, nhẹ nhàng. Cách kết hợp này là lựa chọn rất “chất” cho các không gian sống hiện đại.

trang trí không gian sống
Sự kết hợp giữa tầm xuân và tulip rất phù hợp với không gian sống hiện đại

4. Thủy tiên rất được ưa chuộng để trưng bày ngày Tết. Loài hoa này thường được chăm sóc rất tỉ mỉ để hoa bung nở vào đúng ngày Tết, đem lại sự thịnh vượng và may mắn cho gia chủ.

hoa trang trí ngày Tết
Thủy Tiên là loài hoa trang trí ngày Tết được nhiều người ưa chuộng

5. Mào gà đỏ mang ý nghĩa là sự thịnh vượng và sức khỏe mạnh mẽ. Trong quan niệm của người phương Đông, đây còn là loài hoa giúp xua đuổi ma quỷ. Hơn nữa, từ gà trống – đại kê còn gần âm với may mắn – đại cát trong tiếng Trung nên hoa mào gà rất được ưa chuộng trưng bày vào ngày đầu năm mới.

hoa trưng tết
Mào gà đỏ là loài hoa trưng Tết giúp đem lại may mắn cho gia chủ