Chủ đầu tư dự án bị tố chặn đường xuống biển ở Đà Nẵng lên tiếng

Phản hồi trên của chủ đầu tư được đưa ra sau buổi làm việc với chính quyền Đà Nẵng về dự án Lancaster Nam Ô resort (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu). Tại cuộc họp, TP. Đà Nẵng yêu cầu Công ty Trung Thủy phải mở lối đi xuống biển cho dân. Đồng thời, chủ đầu tư cũng phải giữ nguyên hiện trạng đối với diện tích đất của lăng miếu, di tích.

(Canhogreenstarskygarden.net) “Không chặn đường xuống biển của dân”

Sau cuộc họp, chủ đầu tư cho biết, tháng 5/2017 doanh nghiệp này được tạm giao đất sạch và chính quyền địa phương yêu cầu bảo vệ khu đất được giao. Nhằm đảm bảo về mặt an ninh trật tự và an toàn khu vực, chính quyền đã yêu cầu đơn vị này làm hàng rào tạm (không có việc xây đường rào kiên cố). Doanh nghiệp cũng đã tuyển dụng nhiều người dân địa phương phụ trách an ninh cho khu vực này trong suốt thời gian chuẩn bị triển khai dự án.

Theo ông Nguyễn Văn Trung, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng, hàng rào tạm chạy dọc khu dân cư ven dự án cũng để giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng của khói bụi và rác thải phát sinh từ công tác giải phóng mặt bằng, cải tạo vệ sinh khu đất… đến sinh hoạt của các hộ dân. Khi nhận thấy nhu cầu giao thông của người dân, công ty còn tiến hành lùi một phần rào tạm để mở đường dân sinh.

Lancaster Nam Ô Resort
Khu đất của dự án Lancaster Nam Ô Resort

“Chúng tôi hoàn toàn không chặn đường xuống biển, mà vẫn giữ lại 5 lối đi và còn dọn sạch để các lối đi này an toàn và thông thoáng hơn cho người dân xuống tắm biển”, Công ty CP Trung Thủy Đà Nẵng khẳng định.

Nhưng theo phản ánh của người dân, các lối đi chính đều bị bịt kín. Cho tới khi ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đi thị sát thì hàng rào mới được hé mở cho người dân xuống biển.

Chưa kinh doanh, chào bán dự án

Về thông tin các biệt thự tại dự án được rao bán rầm rộ trên mạng dù chưa hoàn thành các thủ tục quy định, chủ đầu tư cho biết vẫn chưa tiến hành bất cứ hoạt động kinh doanh, chào bán bất động sản nào dưới mọi hình thức, mà chỉ tập trung vào việc chuẩn bị cải tạo mỹ quan toàn khu.

Theo Công ty Trung Thủy, họ đã liên hệ một vài trang web rao bán dự án Lancaster Nam Ô nhưng khi hỏi sâu vào chi tiết thì nhân viên bán hàng lại giới thiệu sang dự án khác ở lân cận.

Ông Trung cho biết: “Mọi thông tin rao bán đất nền, biệt thự hay bất động sản tại đây đều là thông tin thiếu chính xác, tự phát của các cá nhân/tổ chức bên ngoài, ở các dự án lân cận mà không phải thông tin chính thức từ Trung Thủy Đà Nẵng. Đơn vị sẽ rà soát và làm việc trên cơ sở pháp luật với các doanh nghiệp kinh doanh đang đăng tải thông tin rao bán gây ảnh hưởng đến thương hiệu của công ty.

Trung Thủy Đà Nẵng cũng cam kết trùng tu, bảo tồn các di tích lịch sử trong phạm vi dự án. Theo đó, công ty sẽ thực hiện việc bảo tồn và trùng tu các di tích lịch sử hiện hữu ngay trong khu đất dự án để phục vụ các hoạt động tín ngưỡng của người dân địa phương và tăng giá trị của điểm tham quan du lịch trong khu vực. Các hoạt động xây dựng, phát triển dự án sẽ không làm ảnh hưởng đến khu di tích này.

Trước đó, người dân dọc bờ biển Nam Ô tập trung trước hàng rào phản đối việc đặt biển cấm lối lên xuống biển bị chủ đầu tư dự án Lancaster Nam Ô rào lại, không cho người dân, du khách vào. Liên quan đến việc này, Bí thư Đà Nẵng đã đi kiểm tra và chỉ đạo trả lại lối xuống biển cho người dân. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cũng vừa có chỉ đạo giữ nguyên trạng các di tích lịch sử, văn hóa trong phần đất dự án.