Mẹo chọn mua đào đẹp trang trí nhà ngày Tết

Với những đặc điểm riêng biệt mà cây đào được người phương Đông xem là tinh hoa của ngũ hành. Người xưa còn cho rằng, cành đào trong những ngày Tết giúp xua đuổi ma quỷ, vẻ đẹp đầy sức sống của loài hoa chỉ nở vào mùa xuân này còn là biểu tượng cho sự đổi mới và sinh sôi, phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là lý do cành đào trở thành đồ trang trí nhà không thể thiếu trong ngày Tết của mỗi gia đình.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ về cách chọn đào trang trí nhà ngày Tết để các bạn tham khảo:

Tiêu chuẩn về một cành đào đẹp

Một cành đào được cho là đẹp phải có các hoa cánh kép, màu thắm, cành đều và gốc thẳng. Những cành vừa phải, không quá to, có nhiều nhánh nhỏ thì sẽ nhiều hoa. Thân đào không cần trơn láng, có thể xù xì nhưng phải khoẻ và chắc.

mua đào đẹp
Để mua được đào đẹp nên chọn cây có gốc thẳng, các cành đều nhau,
có nhánh nhiều và nhỏ. Ảnh minh họa, nguồn: Internet.

Theo kinh nghiệm của nhiều người, đào đẹp là đào có dăm (tức nhánh nhỏ nhất của cành đào) vút thẳng ra ngoài tán, các nụ hoa trải đều từ đầu tới cuối dăm. Không nên chọn những cành có dăm to vì sẽ cho hoa ít hoặc thưa.

Nếu chọn đào thế thì cần lưu ý phải có đủ bộ tứ quý là hoa, nụ, lộc và quả. Đây chính là biểu tượng cho sự đề huề, ấm no của gia đình.

Cách chọn đào cành

Đào cành là lựa chọn thích hợp cho những gia đình có không gian nhà nhỏ hoặc dùng để bài trí trên bàn thờ gia tiên, cắm trong lọ bày trên bàn phòng khách…Kích thước cành đào lớn hay nhỏ cũng được căn cứ vào diện tích ngôi nhà, trong đó có không gian nơi trưng bày đào.

Một cành đào đẹp là cành có tán tròn, các nhánh phân bố đều. Tiếp theo, bạn nên quan sát các nụ, hoa trên cành. Những cành bị lệch tán và các nhánh đâm lên không cùng từ một điểm trên thân gốc thì không nên chọn.

Khi định mua đào chưng dịp Tết, bạn không nên mua quá sớm vì thời điểm mua nhìn có thể đẹp nhưng đến Tết thì hoa đã nở hết có khi cũng đã tàn. Theo những người có kinh nghiệm, tốt nhất chỉ nên mua đào trước Tết từ 5-10 ngày, như vậy đào sẽ kịp nở rộ vào dịp Tết.

Cách chọn đào cây

chọn đào đẹp
Hoa đào đẹp là hoa có cánh kép, màu thắm. Ảnh minh họa: Internet

Tương tự như đào cành, bạn cũng nên chọn những cây đào có dăm nhỏ và ngắn, các nhánh chính tạo nên dáng cây xuất phát từ một điểm trên thân. Nếu chọn đúng như vậy sẽ được cây đào đẹp, cân đối.

Thông thường, đào cây sẽ có hoa nở chậm hơn đào cành, do đó khi đã gần Tết thì bạn phải chọn những cây đã nở nhiều hoa. Nếu bạn chọn những cây có ít hoa khi giáp Tết thì vào những ngày chính Tết, đào sẽ không kịp ra hoa hoặc hoa kém sắc. Để đào nở đều và đẹp bạn nên tưới nước đều đặn, trung bình khoảng 2-3 ngày thay 1 lần. Bạn cũng nên giữ cây sạch, mát để đào được bền, tươi lâu. Tuy nhiên, cần lưu ý, đào là loại cây chỉ cần độ ẩm vừa phải, nếu bị ngấm nhiều nước thì phần gốc và rễ dễ bị thối, do đó khi tưới nước bạn không được tưới quá nhiều.

Những mẹo giúp đào nở hoa đúng vào ngày Tết

Theo kinh nghiệm của những người trồng đào thì nếu hoa đào nở đúng ngày mùng 1 Tết là báo hiệu gia đình sẽ có một năm nhiều may mắn và phước lộc cho gia chủ.

Để đào nở hoa đúng ngày Tết, khi mua đào về, có một mẹo nhỏ là bạn đốt gốc, đốt cành hoặc nhúng ngay vào chậu nước nóng già 70-80 độ C. Đây là cách giúp các chất dinh dưỡng dự trữ trong thân cây không bị thẩm thấu ra ngoài mà dành để nuôi hoa.

Trong trường hợp hoa đào cắm trong nhà bị nở quá nhanh, bạn hãy dùng dao sắc cứa một vòng quanh thân, cách phần gốc của cành đào 1 gang tay. Đây là phương pháp hạn chế chất dinh dưỡng lên thân nuôi hoa, hãm cho đào nở chậm lại.

Cho thêm sỏi vào trong bình giữ lạnh cũng là một cách thường được dùng để giúp đào nở chậm lại.

Ngược lại, nếu muốn kích cho đào bung hoa nhanh, có một cách rất hữu hiệu là dùng một nắm vôi đắp quanh gốc vào ngày 30, qua mùng 1 đào sẽ nở rộ để đón xuân cùng gia đình, mang lại vận may đầu năm.